Hòn đảo kỳ lạ, chỉ đón tiếp đàn ông và cấm tiệt phụ nữ đặt chân đến

Hòn đảo kỳ lạ, chỉ đón tiếp đàn ông và cấm tiệt phụ nữ đặt chân đến - 1

Hòn đảo Okinoshima được coi là một địa điểm linh thiêng và chỉ chào đón đàn ông.

Theo các nhà sử học, quy định cấm phụ nữ được ban hành xuất phát từ truyền thuyết cho rằng, phụ nữ bị hóa thành đá, nếu họ tới gần ngôi đền Okitsu-gū được xây dựng từ thế kỷ thứ 17 ở phía tây nam của hòn đảo Okinoshima.

Ngay cả đàn ông được phép đến khu vực linh thiêng của ngôi đền Okitsu-gū, họ phải cởi bỏ hết quần áo và tắm rửa sạch sẽ theo nghi thức tôn giáo của Thần đạo (Shinto) ở đây. Họ cũng được khuyến cáo không mang quà lưu niệm hay kể với mọi người về vùng đất linh thiêng này khi trở về đất liền.

Hiện tại, Okinoshima chỉ có một người sinh sống. Người này được thuê để bảo vệ ngôi đền Okitsu-gū. Mặc dù vậy, nơi đây có thể sớm trở thành địa điểm du lịch sau khi nó được đề xuất đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Hòn đảo kỳ lạ, chỉ đón tiếp đàn ông và cấm tiệt phụ nữ đặt chân đến - 2

Hiện tại, hòn đảo Okinoshima chỉ có một người sinh sống.

Đề xuất của Nhật Bản vẫn đang được UNESCO xem xét và nếu thành công, ngôi đền Okitsu-gū và hòn đảo Okinoshima có thể đón rất nhiều du khách và thu hút sự chú ý của truyền thông.

Một số công ty du lịch nước ngoài đã chuẩn bị lên kế hoạch cho các tour khám phá bao gồm cả phụ nữ tới hòn đảo Okinoshima.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Thần đạo Nhật Bản Takayuki Ashizu nói rằng: “Ngôi đền Okitsu-gū sẽ vĩnh viễn không mở cửa cho công chúng. Mọi người không nên tới đây chỉ vì tò mò”.

Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ

Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ - 1

Những người đàn ông trong lễ hội

Người Wodaabe tự lập thành những nhóm gia đình nhỏ ở sa mạc Sahel khắc nghiệt, chủ yếu ở Niger. Họ cũng thường xuất hiện ở Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad và Nigeria.

Ngày quan trọng nhất theo lịch người Wodaabe là vào tháng 9, tháng cuối cùng của mùa mưa khi mà mọi người có thể ăn mừng lễ hội Gerewol.

Sau nhiều tháng đi bộ trên sa mạc khô cằn, Gerewol là cơ hội để họ đến với nhau tổ chức ăn uống, nhảy múa, kéo dài trong 7 ngày đêm liên tục. Vị trí tổ chức Gerewol được giữ kín và chỉ được tiết lộ vài ngày trước khi diễn ra.

Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ - 2

Đàn ông sẽ phải thi các điệu nhảy tên gọi Yaake, điệu nhảy giao phối để đàn ông tỏ rõ sức mạnh, biểu diễn trước mặt ba nữ giám khảo cũng là ba người phụ nữ đẹp nhất bộ tộc. Đây là phần quan trọng nhất của lễ hội Gerewol.

Những người đàn ông tham gia sẽ mất khoảng 6 giờ đồng hồ để trang điểm khuôn mặt. Họ phải phô diễn tài năng thể hiện một thân hình khỏe mạnh, đội thêm mũ như lông đuôi công để tôn thêm chiều cao.

Ngoài ra họ cũng phải trang điểm khuôn mặt thành màu đỏ, mắt đen to và dài, mũi thẳng có sọc trắng để trông sắc nét hơn, bím tóc dài thể hiện khả năng sinh sản, sự giàu có và hàm răng trắng đều. Những người đàn ông đứng kế nhau, nhảy thành vòng tròn, chậm thật chậm.

Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ - 3

Ba người phụ nữ xinh đẹp nhất bộ tộc là thành phần ban giám khảo. Mỗi người sẽ quyết định người chiến thắng của riêng mình và người chiến thắng có thể chọn một người phụ nữ bất kỳ trong bộ lạc để cưới làm vợ.

Nếu họ thích một người đã có chồng, người phụ nữ có thể lựa chọn giữa việc “bị đánh cắp”, rời bỏ người chồng hiện tại, từ chối hoặc có thể sống chung với cả hai người đàn ông.

Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ - 4

Phụ nữ trong bộ tộc Wodaabe có tất cả mọi quyền lực, tự do trong chuyện tình dục. Họ có thể ngủ với bất cứ ai họ muốn trước khi kết hôn và có thể có nhiều chồng. Theo truyền thống, cuộc hôn nhân đầu tiên của phụ nữ là do gia đình sắp đặt từ khi đôi nam nữ còn nhỏ tuổi, được gọi là Koogal. Lớn lên họ có quyền quyết định hôn nhân của mình.

Ngược lại, đàn ông trong bộ lạc có ít quyền lực hơn. Họ hiếm khi xuất hiện mà không có chiếc gương trong tay. Họ cũng không có quyền quyết định khi vợ mình muốn li dị. Tuy nhiên, nếu người đàn ông sợ vợ “bị đánh cắp” họ có thể để vợ ở nhà không tham gia lễ hội Gerewol.

Theo Hoàng Dung (Infonet)